Khám phá Visa kỹ năng đặc định Tokutei Visa, Tokutei Ginou Nhật Bản 2023

Hôm nay cùng mục Mỹ Phẩm Nhật Bản của Hetgia.com tìm hiểu # Visa kỹ năng đặc định Tokutei Visa, Tokutei Ginou Nhật Bản 2023 mới nhất 7/2023
Review Những loại rau người tiểu đường không nên ăn – Suckhoesacdep.vn 2023 không thể bỏ qua
nhé!
Top EMINA- Phô mai vị vanilla 90g (6 miếng) mới nhất 2023

Review Visa kỹ năng đặc định Tokutei Visa, Tokutei Ginou Nhật Bản 2023

Quy định quản lý nhập cư mới với tư cách visa lao động “Kỹ năng đặc định” do chính phủ Nhật Bản thông qua sẽ thực thi vào tháng 4/2019. Thời gian đầu sẽ tiếp nhận lao động từ 8 nước Việt Nam, Philipin, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và một quốc gia nữa đang trong diện xem xét.

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là 14 ngành nghề: xây dựng, đóng tàu và công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng ô tô, hàng không, nghỉ dưỡng, điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp, sản xuất thực phẩm, đồ uống, chế tạo vật liệu công nghiệp, chế tạo máy công nghiệp, cơ khí điện tử.

Và để khắc phục tình trạng đáng báo động trên, chính phủ Nhật Bản đưa ra chế độ visa mới “Kỹ năng đặc định” cho các lao động nước ngoài làm việc tại đất nước này.

Dự luật này sẽ bắt đầu được áp dụng ngày 1/4/2019 và sẽ cấp visa theo 2 loại:

Tokutei Gino 1 – Visa kỹ năng đặc định loại 1: Là loại visa 5 năm cấp cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tokutei Gino 2 – Visa kỹ năng đặc định loại 2: Để được cấp visa này, người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, nếu vượt qua thì sẽ được cấp visa làm việc lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Theo đó, từ tháng 3/2019 dự luật này sẽ thực hiện chia sẻ thông tin và ký kết các thỏa thuận song phương giữa 2 quốc gia. Hoạt động mở cửa cho người lao động mở các tài khoản ngân hàng sẽ giúp làm giảm bớt sự lo lắng cho họ. Đồng thời tạo điều kiện cải thiện môi trường làm việc tối đa để người lao động dễ dàng thích ứng với cuộc sống tại Nhật Bản.

Tại 8 quốc gia được ký kết visa kỹ năng đặc định với Nhật Bản, trong tháng 4/2019 sẽ thiết lập một kỳ thi tiếng Nhật mới chuyên dụng cho người lao động.Từ tháng 4 trở đi, kỳ thi này sẽ được mở rộng ra hơn nữa.

Thời gian dự kiến của các kỳ kiểm tra:

– Tháng 4/2019: Kiểm tra các ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống.
– Tháng 10/2019: Kiểm tra ngành chế biến thực phẩm.
– Mùa thu năm 2023 trở đi: Kiểm tra ngành vệ sinh tòa nhà.
– Đến tháng 3/2020: Kiểm tra 9 ngành còn lại.

14 bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật phổ biến cho các ngành sẽ được bắt đầu từ năm 2023. Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn kỹ năng và tiếng Nhật sẽ được tổ chức ở bên ngoài Nhật Bản. Cụ thể 9 nước được tổ chức là: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal và Mông Cổ.

Tính đến tháng 6/2018 thì lượng thực tập sinh tại Nhật lên đến 285.000 người. Riêng Việt Nam chiếm đến 134.000 người. Những thực tập sinh khác đang ở Nhật ngoài 8 nước trên cũng có thể được chuyển sang dạng visa mới này.

Chính phủ Nhật Bản sẽ có biện pháp cải thiện môi trường sống cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Ủy ban quản lý tài chính Nhật (FSA) sẽ hướng dẫn các cơ quan tài chính (ngân hàng, tổ chức tín dụng…) cho phép người lao động nước ngoài được mở tài khoản tại tất cả các cơ quan đó nhằm giúp việc quản lý bảng lương trở nên dễ dàng hơn.

Hiện tại đang rất khó để các thực tập sinh có thể mở tài khoản ngân hàng và nhiều nơi đang phải nhận lương bằng tiền mặt. Việc trả lương cho người lao động sẽ trở nên minh bạch hơn qua ngân hàng. Với tư cách visa mới, chính phủ yêu cầu người lao động phải được trả lương bằng hoặc cao hơn mức cơ bản của người Nhật làm cùng ngành. Từ đó có thể kiểm tra được lương có được trả chính xác cho người lao động hay không tại thời điểm xảy ra tranh chấp.

Để tư vấn cuộc sống thường ngày cho người lao động nước ngoài, toàn bộ các tỉnh thành tại Nhật sẽ xây dựng khoảng 100 địa điểm gọi là “Trung tâm tư vấn cộng sinh đa văn hóa”. Chính phủ Nhật cũng sẽ thiết lập một hệ thống cho phép người nước ngoài được chăm sóc sức khỏe tại tất cả các cơ sở y tế, kèm theo hệ thống dịch thuật tại các quầy tiếp nhận thông tin ở các cơ quan công cộng.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ có cơ chế cung cấp thông tin nhà ở cho người nước ngoài thuê, không được từ chối người nước ngoài chuyển đến, đồng thời, tạo hợp đồng cho thuê đa ngôn ngữ và phân phối đến công ty môi giới, người thuê nhà.

Nhật Bản sẽ có cơ chế cung cấp thông tin về nhà ở cho người nước ngoài thuê, không được từ chối người nước ngoài chuyển đến. Tạo định dạng hợp đồng cho thuê đa ngôn ngữ. Phân phối những bản hướng dẫn đa ngôn ngữ đến những công ty môi giới, người thuê nhà, đồng thời thiết lập các cơ sở đào tạo tiếng Nhật trên toàn quốc, tập trung vào đào tạo sử dụng các hội thoại hàng ngày. Dự kiến ngân sách mà Nhật Bản đầu tư cho việc này lên đến 20~30 tỉ yên.

Lưu trú bất hợp pháp đang là vấn đề nổi bật tại Nhật Bản. Để giảm thiểu vấn đề này, các cơ quan giáo dục tiếng Nhật sẽ phải kiểm tra định kỳ và báo cáo. Với tư cách visa mới này, chính phủ Nhật Bản sẽ hướng đến mở rộng lương lao động nhằm xóa bỏ tận gốc vấn đề lưu trú bất hợp pháp. Liên quan đến vấn đề này, thủ tướng Nhật sẽ mở cuộc họp cấp bộ với các bộ ngành liên quan về vấn đề pháp lý, phúc lợi cho người lao động. Dự kiến sẽ chính thức quyết định chính sách tiếp nhận cho 8 nước trong năm nay.

Để được tư vấn miễn phí về visa lao động mới Nhật Bản, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần H-VNCAREER

  • Địa chỉ: Số 59, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: (+84) 24 2215 2023
  • Email: [email protected]
  • Giấy phép ĐKKD số 0108654833 cấp ngày 19/03/2019 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *